Mẹo hay

Làm thế nào xây dựng tình bạn thân thiết thông qua cuộc nói chuyện?

Cập nhật ngày : 11-10-2016

Trò chuyện có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng một tình bạn đẹp. Trò chuyện giúp bạn hiểu nhau hơn, từ đó dễ dàng gắn bó với nhau lâu dài hơn.

Đối với một số người, vì đặc thù công việc, họ có thể tiếp xúc với rất nhiều khách hàng mỗi ngày. Tuy nhiên, đây không phải là cách để kết bạn. Liên lạc liên tục cộng với áp lực phải trở nên thân thiện và giàu năng lượng suốt ngày dài khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Vậy nếu bạn mốn tìm kiếm một người bạn có thể luôn ở bên mỗi khi cần, bạn cần bao nhiêu thời gian và công sức? Nghiên cứu dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời bao gồm cả việc làm sao để có nhiều bạn, và làm thế nào để xây dựng một tình bạn tốt đẹp.

THỜI GIAN LÀ QUÀ TẶNG VÔ GIÁ

Nghiên cứu Mất bao lâu để kết bạn mới? năm 2018 của Jeffrey A.Hall đã mô tả các cuộc gặp gỡ có thể xây đắp lên thành tình bạn. Nghiên cứu của Jeffrey đã chỉ ra rằng khoảng thời gian dành ra để cùng nhau tâm sự và tham gia các hoạt động giải trí sẽ giúp bạn và đối phương dần kết thân hơn. Đặc biệt, Jeffrey còn cho biết cơ hội kết bạn sẽ được tăng lên 50% khi bạn dành khoảng 43 tiếng gặp nhau trong vòng 3 tuần. Sau đó, từ những người bạn bình thường, bạn có thể sẽ trở thành bạn thân nếu dành thời gian bên cạnh từ 57 giờ trong 3 tuần và 164 giờ trong 3 tháng.

Tuy nhiên, chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng. Thời gian dành bên cạnh nhau dù nhiều như thế nào cũng trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không biết cách chọn câu chuyện để nói với nhau. Một cuộc nói chuyện “chất lượng” phụ thuộc rất nhiều vào chủ đề của nó. Khi bạn muốn xây dựng một tình bạn lâu dài, thời gian nói chuyện không quan trọng bằng các bạn nói điều gì với nhau. Một chủ đề ý nghĩa với cả hai sẽ là yếu tố giúp thắt chặt mối quan hệ hơn.

Hall chỉ ra rằng việc chia sẻ về cuộc sống hằng ngày sẽ giúp ích hơn những cuộc nói chuyện nhỏ, vụn vặt. Hall cũng giải thích những cuộc gặp gỡ “bắt buộc” như trong lớp học, công ty sẽ không giúp thúc đẩy tình bạn thân thiết. Hai bạn cần chia sẻ và ra ngoài với nhau nhiều hơn. Việc cùng nhau trải nghiệm nhiều điều sẽ là chất xúc tác giúp hai bạn hiểu nhau hơn. Tình bạn đòi hỏi sự tận dụng thời gian bên nhau một cách có hiệu quả. Một người bạn hay hỏi về công việc, sở thích, gia đình bạn sẽ dễ trở thành bạn thân hơn những người chỉ xem bạn là một người “bạn xã giao”.

SỰ GẮN KẾT VỚI BẠN BÈ LÀ CẦN THIẾT CHO CUỘC SỐNG

Trong nghiên cứu năm 2017, Jefferey A. Hall và Daniel Cochece Davis đã nhận ra lý thuyết CBB (Communicate Bond Belong). Lý thuyết này giải thích “vai trò của giao tiếp trong mối quan hệ và tương tác xã hội”. Lý thuyết trên giúp chúng ta nhận ra giao tiếp trong xã hội là động lực tạo ra nguồn năng lượng mới. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những gì Hall và Davis cần biết. Bên cạnh đó, hai nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc kết bạn vì nó gắn liền với việc kết nối, bày tỏ tình cảm, cả các vấn đề về sức khỏe và là một trong những yếu tố làm nên cuộc sống hạnh phúc. Hall và Davis giải thích lý thuyết CBB như một công cụ “thúc đẩy mỗi cá nhân ra ngoài kết bạn và thắt chặt mối quan hệ”.

Chúng ta đều biết rằng khi chúng ta trưởng thành hơn, thời gian là món quà quý giá nhất. Hãy tận dụng nó một cách cẩn trọng để có được nhiều bạn bè hơn và biến những “người quen” thành “bạn tâm giao” có thể bên cạnh chúng ta lâu nhất có thể.